1. Skip to Menu
 2. Skip to Content
 3. Skip to Footer

Thành Viên Đăng Nhập

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Mr.Vũ - 098.891.7777


Khong Gian Viet's FanPage

Find-us-on-Facebook

Quảng Cáo

 • banner 3
 • banner 2
 • banner 4
 • banner 5
 • banner 6
 • banner 7
 • banner 8
 • banner 9
 • banner 10
 • HD 302
 • banner 11
 • HD 302
 • nen coc
 • công ty không gian việt

Quản lý hiển thị trong Revit


Trong bài viết này, tác giả sẽ chia sẻ tới người dùng một số phần quản lý hiển thị trong Revit thường dùng. Nếu bạn muốn sử dụng thành thạo phần mềm Revit thì đây là phần không thể bỏ qua.

Có rất nhiều các bài viết, video hướng dẫn mô hình đối tượng Revit nhưng người dùng quên mất rằng việc quản lý mô hình Revit để có kết quả đầu ra mới quan trọng. Một số phần quản lý hiển thị trong Revit mà bạn đọc cần lưu ý như:

1. Các lệnh ẩn hiện tạm thời

Đối tượng bị ẩn vẫn được in ra bản vẽ.

 • HH: ẩn đối tượng được chọn.
 • HI: chỉ hiện đối tượng được chọn.
 • HR: hiện toàn bộ đối tượng

2. Một số cách chọn nhanh đối tượng

 • Công cụ Filter: lọc để chọn các đối tượng theo loại Category.
 • Chọn đối tượng cùng thông số tiết diện, đối tượng 2D trên khung nhìn: Click vào 1 đối tượng\Chuột phải\Select All instance\Visible in View
 • Revit 2

3. Quan sát đối tượng trên 3D trực quan

 • Section Box: vào 3D, vào Properties\tích vào section box.
 • Selection Box: chọn đối tượng ở View bất kỳ, sau đó chọn Selection box ở View Panel.

4. Hộp thoại quản lý thuộc tính đối tượng trong một khung nhìn

Lệnh: VV, đây là một trong những bảng quan trọng nhất của phần mềm Revit.

 • Model Categories: quản lý nhóm các đối tượng mô hình (dầm, cột, sàn, tường, móng, mái, bàn, ghế, cửa…)
 • Annotation Categories: quản lý nhóm các đối tượng làm chi tiết, 2D (kích thước, ghi chú…)
 • Analytical Model Categories: quản lý nhóm mô hình sơ đồ tính toán
 • Imported Categories: quản lý nhóm các đối tượng được chèn thêm vào (file Cad…)
 • Filter: quản lý các bộ lọc

Projection\Surface: thuộc tính đối tượng ở dạng thấy hay bề mặt

Cut: thuộc tính đối tượng ở dạng cắt.

5. Ẩn hiện đối tượng vĩnh viễn

Đối tượng bị ẩn không được in ra bản vẽ.

 • VH: ẩn cả họ đối tượng (họ cột, dầm, sàn…), coi như bỏ chọn đối tượng trong VV.

Để hiện lại: ta vào VV để chọn lại đối tượng.

 • EH: ẩn vĩnh viễn các đối tượng đc chọn.

Để hiện lại: ta chọn Reveal Hidden Elements , sau đó chọn đối tượng ẩn và chọn Unhide Element.

6. Sử dụng Crop View trong 1 khung nhìn

Vùng hiển thị trong từng khung nhìn.Gồm 2 công cụ là: Crop View & Show Crop Region
Revit 5

7. Sử dụng Scope Box

Quy định các vùng hiển thị thống nhất trên các khung nhìn khác nhau.
Revit 6

8. Một số yếu tố ảnh hưởng đến khung nhìn mặt bằng

 • Properties\Discipline (bộ môn)
  • Architectural: bộ môn kiến trúc, chỉ hiện rõ các đối tượng kiến trúc trên mặt bằng, còn lại kết cấu bị ẩn hoặc mờ đi.
  • Structural: ẩn đối tượng kiến trúc, hiện rõ đối tượng kết cấu.
 • Properties\Underlay: chỉnh sao cho ngoài nhìn thấy các đối tượng ở tầng hiện thời, thì ta còn nhìn thấy đối tượng ở các tầng dưới nữa.
 • Properties\View range:
  • Cut Plan: độ cao mắt quan sát.
  • Bottom+View Depth: độ sâu mà mắt có thể quan sát được.
  • Revit 7

9. Trích nhanh đối tượng 3D

Vào 3D, chọn Context Menu (cạnh ViewCube)\Orient to view\Floor Plan hoặc Section…

Và tất nhiên ngoài một số phần quản lý hiển thị trong Revit nêu trên, bạn cần biết phối hợp chúng với nhau trong quá trình dựng cũng như triển khai mô hình. Trong các bài viết tới, tôi sẽ chia sẻ thêm tới bạn đọc một số phần quan trọng khác như Filters, Phases, Design Options…

Quản lý tòa nhà hiệu quả với giải pháp Facility Management

Quản lý vận hành hiệu quả sẽ giúp kiểm soát chi phí, tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của một công trình xây dựng trong dài hạn....
ong20isogai-8670c

Theo ông Isogai, Tổng giám đốc Aeon Delight Việt Nam, việc quản lý vận hành hiệu quả sẽ giúp kiểm soát chi phí, tăng tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của một công trình xây dựng trong dài hạn.

Ông đánh giá như thế nào về tình trạng các công trình xây dựng Việt nam hiện nay?

Tôi nhận thấy các công trình xây dựng ở Việt Nam thường xuống cấp một cách nhanh chóng. Có những tòa nhà tôi nghĩ đã được xây dựng cách đây 30 năm thì thực tế là nó mới được xây dựng cách đây chưa đầy 10 năm. Dù là căn hộ chung cư hay toà nhà thương mại thì cũng đều chung thực trạng này.

Nguyên nhân một phần là bởi chất lượng xây dựng và nguyên vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, tôi cho rằng, nguyên nhân lớn nhất là do các đơn vị quản lý đã không thực hiện việc bảo trì một cách hợp lý. Điều này ảnh hưởng lớn đến tốc độ xuống cấp của các tòa nhà.

Dường như ở Việt Nam mới chỉ chú trọng dành ngân sách cho việc xây dựng tòa nhà. Còn ngân sách cho việc vận hành và bảo trì tòa nhà phần lớn chưa được quan tâm đúng mức.

Chi phí vận hành và bảo trì tòa nhà thường ở mức bao nhiêu là hợp lý thưa ông?

Với tầm nhìn dài hạn khoảng 20 năm thì cần phải dự trù chi phí quản lý bảo trì ở mức thậm chí còn cao hơn cả phi phí xây dựng tòa nhà.

Chi phí này gồm cả các chi phí điện, nước, phí nhân công, phí quản lý và chi phí thay thế hoặc sửa chữa thiết bị định kỳ hoăc vài năm 1 lần. Đặc biệt, Việt Nam là nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nên tốc độ xuống cấp của các tòa nhà cũng nhanh hơn. Nếu tính đến hết các điều đó thì chi phí quản lý bảo trì sẽ là một khoản tiền tương đối lớn.

Tôi xin đưa ra một ví dụ. Có 2 tòa nhà được xây dựng với chi phí 1 triệu USD. Công ty A mỗi năm tốn 20.000 USD cho chi phí quản lý bảo trì, sau 20 năm thì tòa nhà này vẫn giữ được tình trạng còn sử dụng tốt. Ngược lại, công ty B mỗi năm chỉ bỏ ra 5.000 USD để quản lý bảo trì toà nhà, sau 20 năm tòa nhà này bị xuống cấp nên phải sửa chửa nhiều để sử dụng tiếp tục với chi phí có thể lên đến 700.000 – 800.000 USD. Nếu không sửa chữa thì giá trị tài sản của tòa nhà này sẽ trở thành con số không.

Trong 20 năm, công ty A mất 400.000 USD cho việc quản lý bảo trì trong khi đó, công ty B chỉ mất 100.000 USD cho việc này. Tuy nhiên, công ty B phải tốn chi phí 700.000 USD để  thực hiện sửa chữa lớn lại tòa nhà. So sánh giữa 2 công ty chúng ta thấy rõ ràng công ty nào tổn thất nhiều hơn? Đây chỉ là một ví dụ nhưng theo tôi nghĩ đến những việc lâu dài như thế này thì sẽ dễ hình dung được mấu chốt vấn đề.

Ông đánh giá như thế nào về cách thức được nhiều công trình ở Việt Nam đang thực hiện, đó là chia các công việc liên quan đến quản lý tòa nhà như ký hợp đồng với công ty vệ sinh, công ty dịch vụ bảo vệ, sửa chữa điều hòa…?

Ở đây sẽ phát sinh 2 vấn đề. Thứ nhất vì mỗi công ty phụ trách một phần công việc riêng biệt nên không có sự liên kết theo chiều ngang. Vì vậy, sẽ xảy ra tình trạng: Hai công ty có thể làm trùng lặp cùng một việc, hoặc ngược lại cả hai cùng nghĩ là đây không phải công việc mà mình phụ trách nên sẽ có những việc mà không có bên nào quan tâm đến. Trên thực tế, công việc của bảo vệ, bảo trì và vệ sinh có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu giao công việc này cho các  công ty khác nhau thì sẽ không được thực hiện một cách hiệu quả. 

Hiện nhiều công ty coi việc quản lý các công ty dịch vụ là nhiệm vụ của bộ phận hành chính. Tuy nhiên, khi quy mô công ty trở nên lớn hơn, dẫn đến số lượng công việc quản lý bảo trì này tăng lên, thì nội dung thực hiện cũng sẽ phức tạp hơn. Hơn nữa, những người làm hành chính không phải là chuyên gia về nghiệp vụ quản lý vận hành tòa nhà và trang thiết bị nên không thể hiểu sâu và thực hiện triệt để được. Đây là vấn đề thứ 2.

Vậy có giải pháp nào cho vấn đề này không thưa ông?

Giải pháp cho cả 2 vấn đề này chính là Facility Management - dịch vụ quản lý trang thiết bị tổng hợp cho tòa nhà.

Đó là việc gộp tất cả các nghiệp vụ có quan hệ hữu cơ với nhau như quản lý thiết bị tòa nhà văn phòng, vệ sinh, an ninh, cây xanh … thành “một nghiệp vụ duy nhất”. Ở Nhật Bản có Luật quản lý tòa nhà, và khái niệm về Facility Management- Quản lý trang thiết bị tổng hợp cho tòa nhà cũng được đặt ra. Do đó có rất nhiều những công ty cung cấp dịch vụ Facility Management. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn chưa có luật quy định ngành dịch vụ này.

Theo ông, sử dụng dịch vụ của công ty chuyên về quản lý vận hành tòa nhà sẽ có những ưu điểm gì? Chi phí có tốn kém?

Tất nhiên là sẽ có chi phí mới phát sinh, nhưng do phân chia công việc hợp lý tăng lên nên hiệu suất công việc tăng cao, kéo theo tình hình tài chính của doanh nghiệp được cải thiện. Vì vậy tôi nghĩ chi phí tổng thể sẽ giảm đi.

Việc xem xét làm thế nào để cắt giảm chi phí quản lý bảo trì hoạt động tòa nhà cũng là một điểm quan trọng. Facility Management -  quản lý trang thiết bị tổng hợp cho tòa nhà đương nhiên cũng là quản lý chi phí. Nghĩa là phải có quan hệ trực tiếp với việc xoay vòng vốn và hoạt động kinh doanh của công ty. Một công ty Facility Management chuyên nghiệp là một công ty có thể tư vấn cho hoạt động kinh doanh lâu dài của một doanh nghiệp như việc đánh giá được Life cycle cost- chi phí vòng đời sản phẩm trong 10 - 20 năm ở mức độ nào là cần thiết.

Được biết Aeon Delight Việt Nam là công ty cung cấp dịch vụ Facility Management, vậy những đơn vị nào đang là khách hàng của công ty thưa ông?

Ngoài chuỗi Aeon Mall,  chúng tôi còn có khoảng 150 khách hàng tại Việt Nam như Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hay chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam CGV… Trong số này có 60% là doanh  nghiệp Việt Nam, 30% là doanh nghiệp nước ngoài, 10% còn lại là các doanh nghiệp Nhật. Đối tượng khách hàng chủ yếu là nhà hàng, nhà máy, khách sạn, tòa nhà văn phòng… Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng đối tượng khách hàng sang các bệnh viện và cơ sở giáo dục. 

Nha Trang: Kinh doanh quán nhậu gây ồn ào cạnh bệnh viện

dsc03820

Chúng tôi là những người cao tuổi, cựu chiến binh, thương binh, hưu trí bị bệnh tai biến nặng đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên, chúng tôi rất bức xúc về việc các quán nhậu lấn chiếm vỉa hè trên đường Đoàn Trần Nghiệp, TP. Nha Trang (bên hông tường rào của bệnh viện) gây ồn ào từ khoảng 19 giờ đến 4 giờ sáng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân (ảnh).

Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương, cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục tình trạng trên nhằm đảm bảo khu vực bệnh viện được yên tĩnh, để việc điều trị của bệnh nhân được hiệu quả hơn

Theo Báo Khánh Hòa

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay195
mod_vvisit_counterTrong Tuần1312
mod_vvisit_counterTrong Tháng3698
mod_vvisit_counterTổng Cộng676247
Online Now: 2
Your IP: 18.206.194.83